Home / Tư Vấn / Những nguyên tắc khi thiết kế nhà bếp

Những nguyên tắc khi thiết kế nhà bếp

Trong quá trình thiết kế thi công căn hộ hay nâng cấp sửa chữa nhà, cải tạo nhà của căn hộ chung cư, các bạn cần chú ý những nguyên tắc quan trọng sau đây khi thiết kế thi công nhà bếp.

Trong quá trình rửa chế biến và nấu nướng thức ăn phòng bếp sẽ làm rơi đi nhiều nước, mà nước lại tượng trưng cho tiền tài nên nó không có lợi cho việc tích tụ tài vận. Mặt khác phòng bếp lại có khả năng áp chế khí bất lợi vì thế bố trí phòng bếp ở nơi không quan trọng lắm hoặc phương bất lợi, điều chỉnh vị trí của phòng bếp và bày đặt đồ đạc, trừ bỏ đi những nhân tố bất lợi sẽ tạo nên một căn bếp có phong thủy tốt, có lợi cho chủ nhà.
noi that nha bep1Không nên thiết kế phòng bếp ở chính giữa của ngôi nhà

Có một số ngôi nhà ở nước ngoài thiết kế kiến trúc bếp ở chính giữa, như thế không thích hợp với đại đa số các gia đình Việt Nam. Người Việt Nam khi nấu ăn sẽ sinh ra lượng khói dầu lớn. Nếu bếp nằm ở trung tâm ngôi nhà, một là khói khó bay đi, hai là khói bay vào trong phòng khách sẽ gây mùi dầu mỡ khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Căn phòng thiết kế ở chính giữa ngôi nhà nên yên tĩnh, mà trong bếp thường có tiếng ồn ào khi nấu nướng, lại có khói mỡ; vì vậy tốt nhất không nên thiết kế bếp ở chính giữa ngôi nhà. Nếu do hạn chế của kết cấu nhà ở hoặc các nguyên nhân khác, không thể nào không thiết kế bếp ở chính giữa ngôi nhà thì khi trang trí bếp cần phải đặc biệt lưu ý đến hai vấn đề là tiếng ồn và khói, cố gắng hạn chế những ảnh hưởng do bố cục này mang lại.
noi that nha bep7Bếp nên nằm ở nửa phía sau của ngôi nhà

Thông thường nên thiết kế nhà bếp ở 4 phương bất lợi trong quẻ mệnh của chủ nhà, bởi vì như thế có lợi cho việc chế áp khí bất lợi. Dương khí mà bếp lửa sinh ra có thể điều hòa những uế khí bất lợi này, cải thiện hiệu quả phong thủy. Bếp nên đặt ở nửa phía sau của ngôi nhà, cố gắng tránh cửa chính.

Trên là phòng vệ sinh, dưới là bếp là rất không nên

Dù có thay đổi các gian phòng trong nhà như thế nào thì cũng cần phải chú ý đến nhà bếp. Nếu tầng trên là nhà vệ sinh, phòng tầng dưới tuyệt đối không được là phòng bếp; bởi vì nhà vệ sinh là nơi thải ra các thứ bẩn, phòng bếp lại là nơi nấu nướng thức ăn. Dù có thay đổi như thế nào cũng không được cải thiện nhà vệ sinh thành bếp hoặc nhà vệ sinh ở bên trên, chế áp bếp.

Phòng bếp không được liền kề với phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi ngủ, nghỉ ngơi, không gian khá yên tĩnh không nên có khí ô uế mạnh mẽ. Bếp là nơi nấu thức ăn nên thường để lại khí ô uế và khói, mùi nấu nướng. Tất cả những thức này đều ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của phòng ngủ và chất lượng giấc ngủ, dễ gây hại cho sức khỏe. Phòng bếp cũng không được thiết kế ở giữa hai phòng ngủ, trường hợp này không có lợi cho người ở hai bên phòng ngủ.

 Để tránh xảy ra các trường hợp đó nên tránh hai điểm dưới đây:

   – Bếp lửa bị đối diện với cửa phòng.

   – Bếp nấu không được liền kề với giường ngủ.

   Nên dùng màu trắng và màu xanh trong phòng bếp

Màu trắng và màu xanh đại diện cho sự sạch sẽ và hy vọng, dùng hai màu này trong phòng bếp có thể tăng thêm nhiều sinh khí cho môi trường nhiều Âm khí, khiến cho người nấu ăn có tâm trạng vui vẻ.

Leave a Reply