Home / Tư Vấn / Lựa chọn đá trang trí ngoại thất sân vườn?

Lựa chọn đá trang trí ngoại thất sân vườn?

Vườn đá là một phong cách  được ưa chuộng ở châu Âu. Đá trang trí tự nhiên và đá nhân tạo được bố trí  xen kẽ với một phần nhỏ  loại  cây tạo nên  một phong cách đi đá, tường đá hay bờ suối đá. Trong các vườn phương Đông, đá đóng vai trò  quan trọng, là bộ khung, xương sống, đất nền tảng  của khu vườn.

Vườn đá có giải pháp  gợi khung cảnh núi cao, thác nước, sông suối, biển cả…

Tùy loại mẫu tiểu cảnh khả năng   để chọn chất liệu  đá và bố trí  cây cỏ cho thật hoàn hảo. Núi cao sử dụng đá khối và cây bon sai hoặc cây cao. Thác nước dùng đá khối phối hợp cùng cây leo, dương xỉ, hoa bụi. Suối nhỏ sử dụng  sỏi cuội kết hợp cây thủy sinh như lau, sậy, thủy trúc. Biển cả dùng đá khối, đá tảng kết hợp sỏi giả sóng, rêu hoặc cây bụi nhỏ.
Vườn đá gợi khung cảnh biển cả của Nhật.
da-tt-op-tuong-ngthat-002Muốn có một sân vườn đá như ý, chúng mình cần chọn những tảng đá có vẻ lâu ngày và hoàn toàn tự nhiên. Bề mặt xù xì, góc cạnh gồ ghề, có bám rêu và địa y thì càng thêm giá cả trị. Đá lấy ở địa phương hoặc những vùng kế bên  thường dễ dàng hòa hợp với phong cảnh  thiên nhiên.

Nước sử dụng  đá khối phối hợp  cùng cây leo, dương xỉ, hoa bụi.
Khi tính toán bài trí  đá tự nhiên  cho khu vườn, chúng ta cần nhu cầu , đá thường được đặt thành nhóm chứ ít khi nằm tại riêng lẻ. Một nhóm đá cũng thường ít khi đứng một mình trong khu vườn. Đá gạch ốp tường thường được phối hợp với cây cỏ. Trên thực tại, đôi khi cây cối góp phần định dạng hay gia tăng  hình ảnh dáng của một vài tảng đá kế cận.
Đá dẹt tạo phong cách đi

Với một số nhóm đá đặc trưng  được bày trí  một nơi đặc biệt  trong khu vườn thì cần phải dùng  thuần một loại đá để tạo cảm đó là một số tảng đá có sẵn từ trước. Nếu có không ít tảng chồng lên nhau thì phải bố trí  sao trông chúng có vẻ ăn khớp thiên nhiên  cho dù chúng tỏa ra không ít hướng lưu thông chăng nữa. Đá dùng  để làm lòng suối khô có cách  trông khác nhau một cách  hợp lý và phải hòa tương thích  với khu vườn. Không bao giờ để đá lộ hẳn trên mặt đất, phải chôn chúng sâu ở mức độ có công dụng để chúng có cơ hội  biểu hiện  được vẻ vững chãi. Việc sử dụng  những tảng đá nhỏ và cây trồng chung quanh chân đá sẽ càng làm tăng lên  vẻ gần như .

Cân nhắc nét đặc trưng  của một sân vườn tốt cùng tầm vóc của nó để chọn đá thật hoàn hảo  . Một hay hai tảng đá khá lớn trong sân vườn sẽ gây ấn tượng   khu vườn lớn hơn thực tại. Tầm vóc của đá cũng chọn lựa  kích thước  của một số nguyên liệu   kề cận chúng. Muốn kiến tạo cảnh quan  thành một cảnh quan  độc đáo  phải dùng đá hợp .
Dùng đá dẹt làm thác.
da-tt-sv-dep-002Với việc thi công đá, tùy thuộc  vào khả năng  nhà thiết kế thi công nội thất mà trông phong cảnh  đá sắm được  thiên nhiên  hay không. Nên bày trí  vào một ít  địa điểm  thật hoàn hảo  của vườn hơn là thường xuyên  dùng  nguyên liệu   đá là chủ yếu để tạo lối  vườn đá. Với một không gian không đủ rộng, vị trí mà phong cách  chủ đạo là vườn đá không thật sự hòa hợp   , một bức tường đá tự nhiên  sẽ thành một nền đất đá lý tưởng cho những  cây sống trên đá leo lên. Với một núi đá hoặc việc thể hiện  một ý tưởng vườn đá bên đồi, hãy thử ứng dụng ý tưởng tạo một phần nhỏ  khối đá với lối  giống nhau lặp lại ở một ít  địa điểm. Phần cảnh quan  này sẽ hỗ trợ cho việc hướng tầm mắt dẫn đến  khu cảnh chính, ví dụ một núi đá với dòng suối chảy róc rách xuống một hồ thấp dưới đây chẳng hạn.

Cần lưu ý khi chọn vật liệu đá. Đá để trưng bày dùng đá cuội, đá ốp tường, đá hộc… Đá để trồng cây dùng đá thấm thủy. Hình dạng đá cũng phụ thuộc  có chức năng. Đá xây tường, kè dùng  khối chữ nhật; đá thác dùng  loại dẹt (tạo thềm nước) kết hợp   đá cuội cho thành suối, đá khối cho bờ suối; đá làm cầu lấy đá khối xây móng; đá dậm bước sử dụng  đá dẹt.
Vườn đá gợi khung cảnh núi cao của châu Âu.
Đá thiên nhiên  luôn hiện hữu  trong đời sống  con người. Từ nghìn năm trước, khi loài người còn sống trong hang đá, cho đến hôm nay, khi chúng mình  trú ngụ trong các ngôi nhà đương đại , đá luôn tạo sự “đột biến” đáng yêu.

Với địa hình không ít núi non, đa dạng  về cấu trúc  địa chất, Việt Nam có nhiều chủng loại đá thiên hiên, vốn đã được dùng    không ít từ xa xưa. Khí hậu nóng càng của nước ta, việc xây dựng  các tham gia án  từ đá càng thật hoàn hảo
Đá trang trí thiên nhiên  luôn đem đến  một hình ảnh dung về sự mạnh mẽ, hoành tráng, bền vững  với thời gian. Với các đại sảnh hoành tráng, lộng lẫy, chất liệu  đá được dùng  cho một số cột trụ, tường, sàn… Đá thiên nhiên  còn được dùng để  tạc tượng hoặc ghép thành tranh đá.